Một cây to bị bật rễ sau siêu bão Cook. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 14/4, người dân New Zealand bắt đầu công tác dọn dẹp sau khi siêu bão Cook quét qua nước này đã để lại quang cảnh ngổn ngang trên đường đi của nó.

Hơn 100 người đang trú tạm trong các lều bạt tại trung tâm sơ tán tại Whakatane bắt đầu trở về nhà tại khu vực Vịnh Plenty.

Người đứng đầu Trung tâm Phòng vệ dân sự Sarah Stuart-Black cho biết các đội cứu hộ đang tiến hành đánh giá thiệt hại và công việc này sẽ mất khoảng hai ngày.

Hiện nước vẫn ngập tại một số khu vực, gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Trong khi đó, mất điện trên diện rộng đã ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cũng như thoát nước thải. Bà Stuart-Black khuyến cáo người dân thận trọng để tránh xảy ra các tình huống xấu sau bão do nguy cơ lở đất vẫn rất cao.

Siêu bão Cook đã gây mất điện trên diện rộng ở New Zealand, nhiều cây cối bị gió quật đổ, lở đất tại nhiều nơi... Hệ thống giao thông đường bộ và đường không kết với các Đảo Bắc và Đông thuộc vùng bờ biển phía Đông bị tê liệt.

Cook được coi là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào New Zealand từ năm 1968 khi siêu bão Giselle càn quét nước này, dẫn tới thảm họa lật phà Wahine ở gần cảng Wellington làm 53 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các báo cáo ban đầu cho thấy mức độ thiệt hại do bão Cook gây ra không nghiêm trọng như dự báo trước đó./.