Cảnh sát New Zealand ngày 22/6 thông báo cơ quan chức năng nước này đã phong tỏa số tài sản trị giá 90 triệu USD liên quan tới một công dân Nga bị cáo buộc rửa tiền cho dường dây tội phạm sử dụng tiền điện tử.

Theo thông tin được công bố, số tài sản trên đã bị phong tỏa sau khi cảnh sát phát hiện chúng thuộc sở hữu của Alexander Vinnik, tội phạm người Nga đang bị giam giữ tại Pháp với cáo buộc lừa đảo. Số tài sản này hiện đang được giữ tại một công ty New Zealand.

Giám đốc cảnh sát New Zealand Andrew Coster cho biết số tiền này có thể là lợi nhuận từ các hoạt động trái phép trên mạng và các đường dây tội phạm có tổ chức thu được từ việc lừa đảo hàng nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn người trên toàn cầu.

[Mexico phong tỏa gần 2.000 tài khoản của băng nhóm ma túy]

Ông Coster cho biết việc điều tra đang được tiến hành và tòa án đang tiến hành các thủ tục để tịch thu số tiền trên.

Ông Coster cho biết cảnh sát New Zealand đang hợp tác chặt chẽ với Sở thuế vụ liên bang Mỹ trong vụ việc.

Vinnik điều hành sàn giao dịch tiền điện tử BTC-e trước khi bị bắt tại khu nghỉ dưỡng Halkidiki ở miền Bắc Hy Lạp vào năm 2017.

Vụ bắt giữ này đã gây nên cuộc tranh giành quyền dẫn độ Vinnik giữa 3 nước Mỹ, Pháp và Nga.

Theo cáo trạng của Mỹ, Vinnik bị truy tố 21 tội danh, bao gồm đánh cắp thông tin cá nhân, hỗ trợ buôn ma túy và rửa tiền.

Nhà chức trách Pháp cáo buộc Vinnik lừa đảo hơn 100 người tại 6 thành phố trong khi đối tượng này bị truy nã ở Nga vì tội lừa đảo với tổng số tiền 10.600 USD. Vinnik đã bác bỏ những cáo buộc trên./.

Hà Anh (TTXVN/Vietnam+)