New Zealand: Thoa thuan moi cua WTO day lui chu nghia bao ho hinh anh 1Công nhân trang trí lên các sản phẩm sành sứ tại nhà máy ở Stoke-on-Trent, miền trung nước Anh ngày 14/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/2, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay nhận định một thỏa thuận mới của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) giúp hoạt động trao đổi mậu dịch dễ dàng hơn là một thắng lợi lớn đối với tự do hóa thương mại trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Trong một thông báo, ông McClay hoan nghênh việc thực thi Thỏa thuận tạo thuận lợi cho thương mại (TFA) của WTO. Ông nêu rõ đây là một thắng lợi đối với tự do thương mạiWTO trong bối cảnh mối quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ gia tăng. TFA giúp giảm chi phí, thời gian và thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động trao đổi thương mại.

Thỏa thuận trên sẽ làm lợi cho tất cả các nhà xuất khẩu New Zealand, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các nhà xuất khẩu nông sản New Zealand cũng sẽ được hưởng lợi đáng kể nhờ một điều khoản đẩy nhanh tiến độ thông quan xuất khẩu nông sản trong thời gian ngắn nhất có thể.

TFA được thông qua tại New Zealand năm 2015, theo đó đơn giản hóa các thủ tục hải quan cũng như xóa bỏ một số rào cản chính mà các nhà xuất khẩu gặp phải khi kinh doanh ở nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)