New Zealand thong bao cham dut su menh quan su tai Afghanistan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: erepublic)

Ngày 17/2, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo vào tháng Năm tới sẽ rút những nhân sự cuối cùng của quân đội nước này triển khai tại Afghanistan, kết thúc thời gian đồn trú kéo dài hai thập kỷ qua.

Thủ tướng Ardern cho rằng tiến trình hòa bình tại Afghanistan phản ánh triển vọng tốt đẹp nhất của giải pháp chính trị kéo dài tại quốc gia nhiều bất ổn này.

Theo bà Ardern, chương trình quân sự ở Afghanistan là một trong những đợt triển khai quân đồn trú lâu nhất trong lịch sử New Zealand, đồng thời cho biết quyết định rút quân đã được nước này thảo luận với "các đối tác chủ chốt."

Hơn 3.500 quân nhân New Zealand đã được triển khai tại Afghanistan kể từ năm 2001, gồm lực lượng đặc biệt, đội ngũ tái thiết và các chuyên gia huấn luyện. Tuy nhiên, số lượng nhân sự đã giảm dần trong vài năm gần đây và hiện tại chỉ còn sáu người, trong đó có ba người tại học viện đào tạo và ba người công tác tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

[NATO cảnh báo hậu quả khi liên quân rút quân khỏi Afghanistan và Iraq]

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần này cho biết liên minh quân sự này sẽ không rút quân khỏi Afghanistan "trước thời điểm thích hợp."

Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO sẽ nhóm họp trong tuần này để thảo luận tương lai của nhiệm vụ điều động 10.000 quân, chủ yếu thực hiện vai trò hỗ trợ tại Afghanistan.

Năm ngoái, Washington đã đạt thỏa thuận với lực lượng Taliban tại Afghanistan, theo đó đến tháng 5/2021 toàn bộ lực lượng Mỹ rút khỏi Afghanistan để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Taliban. Tuy nhiên, thỏa thuận này đang được chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét lại trong bối cảnh tình trạng bạo lực gia tăng tại Afghanistan./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)