New Zealand thuc day hop tac thuong mai va du lich voi Nhat Ban hinh anh 1Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 18-21/9, với chương trình nghị sự dự kiến bao trùm các vấn đề thương mại và du lịch.

Đây là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của nhà lãnh đạo New Zealand kể từ khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, trả lời phỏng vấn truyền thông trong nước trước khi lên đường tới Nhật Bản, Thủ tướng Ardern cho biết, tại cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe, bà sẽ tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương, tận dụng lợi thế của CPTPP cũng như trao đổi về các cơ hội thương mại và du lịch.

Bà Ardern nhấn mạnh việc giảm thuế nhờ CPTPP đã giúp lĩnh vực xuất khẩu của New Zealand thâm nhập sâu hơn vào thị trường Nhật Bản, mang lại lợi nhuận hàng chục triệu USD.

Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của New Zealand. Kim ngạch thương mại hai chiều Nhật Bản-New Zealand đạt 8,8 tỷ NZD (tương đương 5,57 tỷ USD) mỗi năm.

[New Zealand đặt mục tiêu xây dựng nền kinh tế không khí thải]

Thủ tướng Arden cho rằng hiệp định CPTPP đã giúp xuất khẩu mật ong của New Zealand vào Nhật Bản tăng trưởng 60%, trong khi xuất khẩu quả kiwi tăng 31%, thịt bò tăng 30% và xuất khẩu rượu vang tăng 12%. Đó là những lợi ích to lớn mà New Zealand tận dụng được nhờ CPTPP.

Với chuyến thăm lần này, Thủ tướng New Zealand mong muốn khơi thông hơn nữa các lợi thế của hiệp định, tìm kiếm thêm cơ hội gia tăng thương mại với đất nước Mặt trời mọc.

Bà Arden cho biết cũng sẽ thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản về vấn đề phát triển du lịch của New Zealand.

Trong những năm qua, New Zealand đã tập trung nhiều vào phát triển du lịch và mong muốn là một điểm đến hấp dẫn với du khách từ Nhật Bản.

Bà tin tưởng số lượng du khách Nhật Bản đến nước này sẽ tăng mạnh trong các năm tới, nếu hai bên thực hiện tốt các chương trình xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ngoài ra, theo giới truyền thông địa phương, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm cả vấn đề Triều Tiên.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng New Zealand sẽ lên đường tới thành phố New York, Mỹ, để tham dự kỳ họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 22/9.

Tại đây, bà Ardern dự kiến có cuộc gặp mặt chính thức với Tổng thống Mỹ Donald Trump và tham dự Diễn đàn Kinh doanh toàn cầu do tạp chí Bloomberg tổ chức./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)