Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong hai ngày 12 và 13/10, các chuyên gia ngành nông nghiệp và an toàn thực phẩm từ các viện nghiên cứu khoa học hàng đầu của New Zealand đã tham gia một cuộc hội thảo tại Hà Nội nhằm trao đổi ý tưởng và tìm hiểu cơ hội hợp tác thương mại về ngành nông nghiệp giữa hai bên

Các chuyên gia New Zealand từ các tổ chức AsureQuality, AgResearch và Plant & Food sẽ gặp đối tác từ các Bộ, ngành từ Việt Nam, các viện nghiên cứu, giáo dục và khoa học cùng các bên tham gia thuộc khu vực tư để trao đổi chuyên môn về quản lý an toàn thực phẩm, năng suất nông nghiệp và các mạng lưới phân phối.

Hội thảo do Đại sứ quán New Zealand, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Doanh nghiệp New Zealand, và Công ty Hợp tác liên Chính phủ (G2G) tổ chức, nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng năng suất trong lĩnh vực nông nghiệp của Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, ông Haike Manning, cho hay: “Tương tự như Việt Nam, ngành nông nghiệp và thực phẩm đóng vai trò quyết định trong nền kinh tế New Zealand. Hơn 80% tổng sản lượng nông nghiệp của New Zealand hiện đang được xuất khẩu sang các nước khác. Để đạt được thành quả này, New Zealand đã vượt qua nhiều thách thức về kiểm soát an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, năng suất và phân phối. Chúng tôi có những lĩnh vực chuyên môn tầm cỡ thế giới, và chúng tôi tin rằng điều đó sẽ có ích cho Việt Nam khi phát triển của các chuỗi giá trị thực phẩm.”

Các tổ chức AsureQuality, AgResearch và Plant & Food Research cung cấp các giải pháp sáng tạo cho lĩnh vực công nghệ trong nông nghiệp, làm vườn, trồng nho, thực phẩm và an toàn thực phẩm, đóng vai trò chủ chốt trong việc đảm bảo sự đổi mới không ngừng của nền nông nghiệp New Zealand, thông qua việc cung cấp các kiến thức và công nghệ mới, làm nền tảng cho các chuỗi giá trị thực phẩm bền vững.

“Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi tái cơ cấu nông nghiệp, nhằm nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đón đầu những thỏa thuận thương mại mới như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sẽ có nhiều cơ hội lớn cho ngành nông nghiệp Việt Nam dựa trên kết quả của những thỏa thuận trên. Tuy vậy, những cơ hội đó phải được dựa trên những sản phẩm và hệ thống chất lượng cao, cũng như những hiểu biết sâu rộng về xây dựng thương hiệu và tiếp thị trên các thị trường quốc tế. New Zealand đã rất thành công trong các sản phẩm nông nghiệp đa dạng như sản phẩm từ sữa, hoa quả, thịt tươi, rượu vang và các sản phẩm khác,” Đại sứ Manning cho biết.

Buổi hội thảo là một phần của sự hợp tác mới giữa New Zealand và Việt Nam, tập trụng vào quan hệ thương mại chuyển giao công nghệ liên Chính phủ, tạo điều kiện tiếp cận chuyên môn tầm cỡ quốc tế và kinh nghiệm được thực hiện bởi các tổ chức trong Chính phủ New Zealand.

Đây là một phần quan trọng khác của mối quan hệ hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, thông qua chương trình hỗ trợ phát triển của New Zealand và Cơ chế Hợp tác An toàn thực phẩm được kỹ kết bởi hai Chính phủ vào tháng 3 năm 2015.

Trong năm 2015, New Zealand và Việt Nam sẽ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước./.