Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: AFP/TTXVN)

New Zealand và Australia sẽ thiết lập mối quan hệ làm việc chặt chẽ, phối hợp trong các vấn đề được trao đổi tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) tại Philippines tới đây, cũng như các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, phát biểu ngày 4/11 trước thềm chuyến công du Australia và tới châu Á tham dự các sự kiện trên, tân Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định Australia là đối tác quan trọng của New Zealand.

Bà nhấn mạnh nền kinh tế của hai nước nằm trong số những nền kinh tế hội nhập nhất trên thế giới với các dòng vốn đầu tư, thương mại và giao lưu nhân dân rất mạnh mẽ.

Dự kiến, ngày 5/11, Thủ tướng Ardern sẽ tới thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia, hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Malcolm Turnbull. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Ardern sau khi nhậm chức ngày 26/10 vừa qua.

Cả New Zealand và Australia đều là thành viên APEC, được thành lập vào tháng 11/1989 tại Australia với mục tiêu thúc đẩy tự do hóa kinh tế, thương mại và đầu tư khu vực.

Từ 12 nền kinh tế sáng lập, tới nay, APEC đã quy tụ 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 39% dân số thế giới, 57% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, khẳng định vị thế là diễn đàn hợp tác kinh tế quy mô hàng đầu tại châu Á-Thái Bình Dương.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam từ ngày 6/11 tới./.