Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp New Zealand Bill English, ngày 27/3. (Nguồn: Reuters)

Trong khuôn khổ chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, hai bên đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, hải quan, du lịch, biến đổi khí hậu; đồng thời nhất trí nâng cấp Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp người đồng cấp nước chủ nhà Bill English tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Wellington ngày 27/3.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Thủ tướng English cho biết hai nước đã nhất trí bắt đầu đàm phán FTA mới từ ngày 25/4 tới, với mục tiêu thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều lên gấp 3 lần so với năm 2008, thời điểm hiệp định FTA hiện nay bắt đầu có hiệu lực. Ông English nhấn mạnh việc nâng cấp FTA thể hiện cam kết của hai nước đối với thương mại mở và phát triển kinh tế.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết 21 thỏa thuận khác, cho phép 10 nhà sản xuất thịt của New Zealand lần đầu tiên thử nghiệm bán thịt ướp lạnh sang Trung Quốc trong 6 tháng, công nhận các nhà xuất khẩu đáng tin cậy của nhau để đẩy nhanh quá trình thủ tục hải quan, tăng cường số chuyến bay giữa hai nước, thông qua kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu...

Trước đó, trả lời phỏng vấn đài truyền hình New Zealand (TVNZ), Bộ trưởng Thương mại Todd McClay cho biết New Zealand không định "chọn bên nào" trong thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, quan hệ với Bắc Kinh sẽ không ảnh hưởng tới các quan hệ với Washington.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), làm ảnh hưởng tới số phận của thỏa thuận tự do thương mại đa phương này, trong khi Trung Quốc thúc đẩy một thỏa thuận khác mang tên Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Ông McClay khẳng định: "New Zealand sẽ xem xét bất cứ thỏa thuận hay cơ hội nào đem đến sự công bằng lớn hơn cho New Zealand." 

Ông Lý Khắc Cường dẫn đầu một phái đoàn lên tới 200 người, trong đó có nhiều Bộ trưởng, quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp thăm New Zealand 4 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Trung Quốc tới New Zealand trong 11 năm qua. Năm 2017, Trung Quốc và New Zealand kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

New Zealand là quốc gia phát triển đầu tiên ký FTA với Trung Quốc từ năm 2008. Đến nay, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của New Zealand, với kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2016 đạt 23 tỷ đôla New Zealand (tương đương 16,2 tỷ USD)./.