New Zeland lap quy dau tu Một cơ sở khai thác dầu ngoài khơi New Zealand. (Ảnh: Radionz/ TTXVN).

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo nước này lập quỹ đầu tư “xanh” trị giá 100 triệu NZD (69,28 triệu USD) nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia chiến dịch hướng tới mục tiêu đến năm 2050 loại trừ toàn bộ lượng khí thải carbon.

Trong thông báo ra ngày 5/12, bà Ardern nhấn mạnh quỹ đầu tư mới này là một phần quan trọng trong kế hoạch của New Zeland nhằm “xây dựng nền kinh tế sạch, bền vững, lượng carbon thấp,” vừa góp phần giảm lượng khí thải vừa làm lợi cho các doanh nghiệp.

Quỹ này có thể sẽ được sử dụng đầu tư vào ngành chế tạo, nông nghiệp, xe điện, và các tòa nhà thương mại tiết kiệm năng lượng.

Đối phó với biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ New Zealand đương nhiệm.

Mục tiêu đến năm 2050 đưa New Zeland vào hàng những nước tiên phong trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cùng với Na Uy và Thụy Điển - hai nước cam kết xóa bỏ hoàn toàn lượng khí thải nhà kính lần lượt vào năm 2030 và 2045.

[UNEP: Cần đầu tư "xanh" 2.500 tỷ USD/năm cho kinh tế xanh]

Tuy nhiên, New Zealand hiện đối mặt với một số thách thức để đạt mục tiêu năm 2050, khi đó sẽ phải chuyển đổi khoảng 20% nguồn cung cấp điện cuối cùng được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Nền kinh tế nước này cũng phụ thuộc chủ yếu vào ngành nông nghiệp, lĩnh vực góp phần lớn lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.

Tháng 4 vừa qua, chính phủ New Zealand thông báo sẽ dừng cấp phép khai thác dầu khí ở các vùng biển ngoài khơi trong nỗ lực chuyển sang sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo vào năm 2035.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chỉ trích biện pháp này gây hoang mang cho các nhà đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)