YOKOHAMA, NHẬT BẢN – EQS – Bên lề Hội nghị quốc tế về Phát triển châu Phi của Tokyo (Tokyo International Conference of Africa’s Development – TICAD7) tổ chức tại Nhật Bản, Cơ quan Bảo hiểm thương mại châu Phi (African Trade Insurance Agency – ATI: http://www.ATI-ACA.org/) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với Công ty Bảo hiểm xuất khẩu và đầu tư Nippon (Nippon Export and Investment Insurance – NEXI), cơ quan bảo hiểm đầu tư và xuất khẩu của Nhật Bản và với 3 ngân hàng thương mại lớn nhất của Nhật Bản và.

Theo đó, ATI và NEXI đã công bố việc khai trương Bàn Nhật Bản (Japan Desk) được đặt tại trụ sở chính của ATI tại Nairobi (thủ đô Kenya) để cung cấp dịch vụ hỗ trợ giảm thiểu rủi ro cho các công ty và nhà đầu tư Nhật Bản có đầu tư và kinh doanh ở châu Phi. Hai tổ chức cam kết tăng cường bảo hiểm giảm thiểu rủi ro để thu hút thêm các công ty và nhà đầu tư Nhật Bản vào thị trường châu Phi. Bàn Nhật Bản sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Nhật Bản – châu Phi

ATI cũng đã ký kết các biên bản ghi nhớ (MoU) với ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản là Sumitomo Mitsui Bank Corporation (SMBC), Mizuho Bank và Mitsubishi UFJ (MUFG). Theo tinh thần của các biên bản ghi nhớ này, Nhật Bản coi châu Phi là điểm đến đầu tư chiến lược. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho các công ty và nhà đầu tư Nhật Bản tận dụng hiệu quả hơn các cơ hội đầu tư và kinh doanh ở lục địa đen, vốn còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Trong 3 năm qua, ATI đã cung cấp dịch vụ bảo hiểm để bảo vệ một số tổ chức cho vay lớn nhất của Nhật Bản trước nguy cơ các con nợ bị vỡ nợ đối với các giao dịch có giá trị gần 1 tỷ USD Mỹ. Một số khoản tài trợ này đã giúp các quốc gia tái tài trợ ngắn hạn thành các cấu trúc dài hạn và với giá cả phải chăng hơn. Việc tài trợ cũng đã hỗ trợ một loạt các lĩnh vực ưu tiên và có hai giao dịch thị trường vốn đột phá được sắp xếp bởi ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản. ATI cũng đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho một nhóm các nhà đầu tư tổ chức mới thâm nhập vào thị trường châu Phi.

Với hệ thống giao dịch mạnh mẽ trị giá hơn 1 tỷ USD cùng với các mối quan hệ đối tác được củng cố này, ATI hy vọng sẽ hỗ trợ nhiều doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nhật Bản hơn trong các giao dịch trên khắp lục địa châu Phi trong những năm tới.

Thông tin về Cơ quan Bảo hiểm thương mại châu Phi- ATI (http://www.ATI-ACA.org/)

Được thành lập năm 2001 bởi các quốc gia châu Phi nhằm trang trải các rủi ro thương mại và đầu tư của các công ty đầu tư và kinh doanh ở châu Phi, ATI cung cấp các dịch vụ bảo hiểm liên quan đến rủi ro chính trị, bạo lực, khủng bố; trái phiếu đảm bảo, bảo hiểm tín dụng… Tính đến thời điểm 2018, ATI đã hỗ trợ các dự án thương mại và đầu tư có tổng giá trị lên tới 46 tỷ USD trên khắp châu Phi trong các lĩnh vực như kinh doanh nông nghiệp, năng lượng, xuất khẩu, nhà ở, sản xuất, cơ sở hạ tầng, khai thác mỏ và viễn thông. Trong hơn một thập kỷ qua, ATI đã được Standard & Poor’s xếp hạng “A / Ổn định” cho Sức mạnh tài chính và Tín dụng đối tác và được Moody’s xếp hạng “A3 / Ổn định”Giang Tran