Ngày 17/9, giới điều tra Nga xác nhận rằng 15 người đã phải nhập viện sau vụ hỏa hoạn trên tàu ngầm hạt nhân Tomks khi đang được tu sửa tại Nhà máy đóng tàu Bolshoi Kamen thuộc vùng Viễn Đông.

Ngoài ra, con tàu cũng bị hư hại nhiều hơn so với thông tin ban đầu. Theo giới điều tra, con tàu "đã bị mất một phần chức năng" do vụ hỏa hoạn.

Giới chức Nga cũng nhấn mạnh rằng lò phản ứng hạt nhân của tàu này đã được tắt từ lâu và không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ. Tất cả vũ khí trên tàu đều đã được gỡ bỏ trước khi thực hiện công tác sửa chữa.

Theo hãng tin Pháp AFP, hạm đội tàu ngầm năng lượng hạt nhân đã già nua của Nga lâu nay luôn bị vướng vào vấn đề an toàn.

Vào tháng 12/2011, lớp phủ cao su trên tàu ngầm Ekaterinburg thuộc lớp Delta IV đã bốc cháy dữ dội làm bị thương 9 người. Báo cáo sau đó nói rằng con tàu xảy ra hỏa hoạn khi vẫn có tên lửa tầm xa bên trong.

Tuy nhiên, thảm họa lớn nhất dính líu đến tàu ngầm Nga là vụ chiếc tàu ngầm hạt nhân Kursk bị chìm tại biển Barents hồi năm 2000, làm toàn bộ 118 thủy thủ trên tàu thiệt mạng./.