Sáng 25/1, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã công bố danh sách sơ bộ 35 người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết tại ga đến sân bay Domodedovo chiều 24/1, trong đó 9 người chưa xác định được danh tính và có ít nhất 8 công dân nước ngoài.

Tám người nước ngoài thiệt mạng đã được xác định danh tính gồm hai công dân Anh và 6 công dân các nước Đức, Bulgaria, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan và Ukraine.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga xác nhận hiện còn tới 110 người bị thương đang điều trị tại 7 bệnh viện Mátxcơva, trong đó có sáu người nước ngoài, gồm các công dân Anh, Tajikistan, Moldova và Serbia. Những nước có công dân bị thương, nhưng không phải vào viện gồm Italy, Slovakia, Serbia và Pháp.

Phát biểu với báo giới sáng 25/1, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố ban lãnh đạo sân bay Domodedovo phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm quy chế bảo đảm an ninh.

Tổng thống Medvedev cho biết ông đã chỉ thị cho Viện Tổng Công tố (Kiểm sát) điều tra và xử lý nghiêm những người vi phạm dẫn đến xảy ra vụ khủng bố liều chết chiều 24/1.

Một quan chức Nội vụ Nga tiết lộ cơ quan điều tra sẽ rà soát lại hoạt động của toàn bộ cảnh sát làm việc tại sân bay Domodedovo cũng như toàn bộ hệ thống bảo đảm an ninh ở đây.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cùng ngày dẫn một nguồn tin trong cơ quan an ninh Nga cho biết kẻ đánh bom liều chết có thể là một phụ nữ người Bắc Caucasus. Theo nguồn tin trên, vụ nổ xảy ra khi người phụ nữ bị tình nghi là thủ phạm này mở chiếc túi đeo bên người. Vụ nổ này đã làm kẻ tòng phạm là nam giới đứng bên cạnh nghi phạm mất đầu.

Trước đó, ngày 24/1, các nhà điều tra Nga cho biết đã phát hiện thấy phần đầu của "một người đàn ông Arập" tại hiện trường vụ nổ, kẻ ban đầu bị nghi là thủ phạm vụ đánh bom liều chết này.

Uỷ ban điều tra Nga ngày 24/1 đã khởi tố vụ án nghiêm trọng nói trên theo ba tội danh hành động khủng bố, giết hại từ hai người trở lên và sử dụng bất hợp pháp vũ khí và chất nổ.

Ngoài ra, theo một nguồn tin trong các cơ quan thực thi pháp luật, vụ đánh bom liều chết này còn bị khởi tố theo tội danh chế tạo vũ khí trái phép./.