Nga: An Do nang cao vi the chinh tri, tiem nang khi gia nhap SCO hinh anh 1(Nguồn: indiatimes.com)

Mạng IANS đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 11/12 cho rằng việc Ấn Độ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) không chỉ "làm gia tăng đáng kể sự chú ý về chính trị, cũng như tiềm năng" của New Delhi trong tổ chức này mà còn giúp cho SCO tăng cường khả năng ổn định tình hình ở Trung và Nam Á.

Phát biểu tại một sự kiện do Quỹ quốc tế Vivekananda tổ chức về những triển vọng mới trong quan hệ Nga - Ấn, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc Ấn Độ gia nhập SCO sẽ giúp "giải quyết cuộc khủng hoảng ở Afghanistan."

Trước đó, ông Lavrov cho rằng chính sách đối ngoại "độc lập và có trách nhiệm" của Ấn Độ là "một nhân tố quan trọng góp phần giữ gìn an ninh và ổn định toàn cầu cũng như khu vực", đồng thời bày tỏ hy vọng "di sản này sẽ được duy trì và tăng cường." Ông cho biết thêm, kim ngạch thương mại giữa hai nước "chưa được như kỳ vọng" và mục tiêu của hai nước đến năm 2025 sẽ tăng lên 30 tỷ USD. Bên cạnh đó, ông cho biết hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã được tăng cường, theo đó hỗ trợ việc bàn giao nhiều hơn công nghệ và bí quyết kỹ thuật từ Nga cho Ấn Độ.

Cùng với Pakistan, Ấn Độ chính thức gia nhập SCO hồi tháng 6 năm nay, nâng tổng số thành viên của tổ chức này lên con số 8 (gồm Kazakhstan, Kyrgystan, Trung Quốc, Nga, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Pakistan). Tham gia hoạt động của SCO còn có 4 nước quan sát viên là Afghanistan, Belarus, Iran, Mông Cổ và 6 nước đối tác đối thoại gồm Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri-Lanka./.
(TTXVN/Vietnam+)