Trực thăng không quân Nga tại căn cứ Heymim ở thị trấn Latakia, Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ các tuyên bố mới đây của Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, ông Philip Breedlove cho rằng Nga đang biến cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu thành vũ khí chống phương Tây và không quân Nga tại Syria sử dụng các loại đạn dược không có độ chính xác cao.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konasenko nhấn mạnh Nga bắt đầu chiến dịch tại Syria sau khi cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu kéo dài một thời gian, vì vậy không tồn tại mối liên hệ giữa hai vấn đề này.

Trái lại, sau khi Nga tiến hành chiến dịch tại Syria, Liên hợp quốc đã ghi nhận sự giảm rõ rệt dòng người di cư từ Syria cũng như tiến trình hòa giải tại Syria đã được khởi động, điều mà liên minh do Mỹ đứng đầu tại Syria không thực hiện được sau 3 năm tiến hành các cuộc không kích.

Về tuyên bố của Tư lệnh NATO Bridlav cho rằng Nga sử dụng các loại vũ khí không có độ chính xác cao, ông Konasenkov nhấn mạnh việc bắn trúng mục tiêu không chỉ phụ thuộc vào đạn dược tốt mà quân đội Nga có đủ, mà còn phụ thuộc vào trình độ của phi công và chất lượng các hệ thống dẫn đường. Vì vậy, thực tế chứng minh nếu chỉ dựa vào các vũ khí chính xác cao của Mỹ là chưa đủ. Điều này lý giải tại sao đã xảy ra các vụ không kích nhầm của Mỹ tại Afganishtan, Iraq và mới đây là Syria với những hậu quả tai hại.

Trước đó, ngày 1/3, phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, tướng Breedlove đã cảnh báo các nghị sỹ Mỹ rằng Nga đang giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad biến cuộc khủng hoảng người di cư thành một "vũ khí" chống phương Tây./.