Các tay súng Taliban tại Bakwah, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ Nga tại Afghanistan Alexander Mantytskiy ngày 6/2 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của người đứng đầu cơ quan tình báo Afghanistan Mohammad Massoum Stanekzai cho rằng Nga hậu thuẫn các phiến quân Taliban.

Ông Alexander Mantytskiy tuyên bố Nga đã nhiều lần khẳng định nước này không cung cấp bất cứ sự hỗ trợ nào cho các lực lượng Taliban. Tuy nhiên, ông Mantytskiy khẳng định nhiều tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria có thể đã đến Afghanistan, gây ra mối đe dọa đối với các nước Trung Á và Nga đã áp dụng nhiều biện pháp an ninh dọc biên giới Afghanistan.

[Taliban đe dọa tiến hành các vụ bạo lực sau tuyên bố của ông Trump]


Tuyên bố của Đại sứ Nga được đưa ra vài ngày sau khi ông Stanekzai nói rằng Nga và Iran đang hậu thuẫn Taliban với lý do lực lượng này đang chống lại IS ở Afghanistan. Theo ông Stanekzai, Taliban là nguyên nhân chính khiến các tay súng IS di chuyển tới miền Bắc Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ quán Nga cho biết Nga đã cung cấp học bổng đào tạo sáu năm tại Nga cho quân đội Afghanistan về một số lĩnh vực liên quan. Thứ trưởng Quốc phòng Afghanistan Iqbal Ali Naderi hoan nghênh sự hỗ trợ của Nga đồng thời lưu ý các sỹ quan trẻ Afghanistan cần những học bổng như vậy để được huấn luyện ở Nga sau đó trở lại phục vụ quân đội Afghanistan./.