Tiến hành phá hủy tên lửa theo hiệp ước INF. (Nguồn: thereaganvision.org)

Điện Kremlin ngày 9/3 ra tuyên bố bác bỏ những cáo buộc mới đây của Mỹ cho rằng Nga vi phạm "tinh thần và mục đích" của Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) mà hai bên ký kết năm 1987.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga đã, đang và sẽ tuân thủ mọi cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình, bao gồm những quy định trong khuôn khổ INF, ngay cả khi điều đó không hoàn toàn có lợi cho Moskva.

Tuyên bố trên của Nga nhằm đáp trả những cáo buộc trước đó mà Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Paul Selva đưa ra tại phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ ngày 8/3, cho rằng việc Nga triển khai hệ thống tên lửa hành trình SSC-8 như truyền thông đã đưa tin là hành động "vi phạm tinh thần và mục đích của INF."

Phía Mỹ cho rằng triển khai hệ thống tên lửa này không chỉ gây ra nguy cơ đối với phần lớn các cơ sở của Mỹ tại châu Âu, mà còn tiềm ẩn mối đe dọa đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các cơ sở nằm trong tầm kiểm soát của liên minh quân sự này.

Hiệp ước INF được Liên Xô và Mỹ ký năm 1987 và chính thức có hiệu lực từ tháng 6/1988, theo đó cấm các bên sản xuất, thử nghiệm hoặc triển khai từ mặt đất các loại tên lửa có cánh và tên lửa đạn đạo tầm trung (tầm bắn 1.000-5.500km) và tầm ngắn (500-1.000km) cùng các thiết bị phụ trợ. Đã có khoảng 2.700 tên lửa tầm trung bị tiêu hủy sau khi INF có hiệu lực.

Thời gian qua, Mỹ và Nga luôn khẳng định lập trường duy trì hiệu lực của INF nhằm bảo đảm an ninh cho chính mình và thế giới, song kể từ tháng 7/2014, hai bên đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau về các hoạt động vi phạm INF./.