Tàu Đan Mạch "Ark Futura" đến cảng Latakia (Syria), tham gia vận chuyển hóa chất độc khỏi Syria để tiêu hủy ngày 7/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 9/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ những cáo buộc "vô căn cứ" nói rằng Syria sở hữu vũ khí hóa học.

Động thái này của Nga được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc điều tra các vụ tấn công bằng khí clo tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Lavrov cho rằng chiến dịch tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria đã diễn ra thành công và tất cả những cáo buộc trái ngược với điều này cần phải được kiểm tra.

Ông nói: "Vấn đề này (kho vũ khí hóa học của Syria) đã được giải quyết thành công. Đôi lúc xuất hiện những tuyên bố nói rằng có thể có vũ khí hóa học không được công khai ở Syria. Tất cả đều đang được kiểm tra, còn ở đây chúng ta cần tránh những cáo buộc vô căn cứ. Chúng ta có mọi cơ sở để tin rằng Syria sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ."

Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra sau khi Nga hôm 7/8 đã ủng hộ thành lập một ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để xác định thủ phạm của những vụ tấn công bằng khí clo, bị Phương Tây cáo buộc do chính quyền Damascus tiến hành./.