Ảnh minh họa. (Nguồn: chrome.google.com)

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 14/9 bác bỏ mọi sự liên quan của chính quyền Nga tới vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA).

Ông Peskov nhấn mạnh không có bất kỳ sự liên quan nào của chính quyền, chính phủ hay các cơ quan mật vụ nào của Nga tới các vụ tấn công mạng tương tự. Những cáo buộc như vậy không có cơ sở.

Trước đó, một nhóm tin tặc trên trang Fancybear.net loan báo đã "phá khóa" hệ thống máy tính ADAMS của WADA, đồng thời công bố nhiều tài liệu cho thấy WADA từng cho phép các vận động viên Mỹ sử dụng các chất bị cấm, trong đó có 2 nữ vận động viên quần vợt hàng đầu của Mỹ Serena và Venus Williams, nữ vận động thể dục dụng cụ Simona Biles và nữ vận động viên bóng rổ Elena Delle Donne.

Ngay sau đó, WADA tuyên bố các tin tặc người Nga đã thực hiện vụ tấn công này. Tổng Giám đốc WADA Oliver Niggli tuyên bố hành động này có thể đe dọa nỗ lực của Nga lấy lại niềm tin sau vụ bê bối doping.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexei Puskov cho rằng chính WADA đã đánh mất sự tín nhiệm đối với mình sau thông tin này.

Còn Giám đốc Cơ quan phòng chống doping Mỹ, Trevis Tigert tuyên bố Serena và Venus Williams được phép sử dụng các chất cấm với mục đích trị liệu theo đúng qu​y định của Cơ quan phòng chống doping Mỹ và đã được phép của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Hệ thống máy tính ADAMS của WADA có nhiệm vụ thu thập và lưu giữ dữ liệu về các vận động viên, các kết quả xét nghiệm doping và quyết định cho phép sử dụng chế phẩm trị liệu./.