Nga bac bo thong tin co tuyen bo chung sau hoi thuong dinh Trump-Putin hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh, phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (ảnh, trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 16/7 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump không có kế hoạch ra tuyên bố chung sau cuộc gặp ngày 16/7 tại Helsinki (Phần Lan).

Thông báo trên đã bác bỏ một thông tin trước đó được hãng tin Sputnicknews đăng tải về việc Nga đã đề xuất Mỹ chuẩn bị tuyên bố chung sau cuộc hội đàm.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh “Điều đó (thông báo về tuyên bố chung) không đúng với sự thực. Không có tuyên bố chung nào được lên kế hoạch. Và đây cũng là đặc trưng của các cuộc gặp như thế này. Nguyên thủ hai nước có kế hoạch tiến hành họp báo chung. Và họ sẽ phát biểu tại đó. Song chỉ phát biểu trực tiếp.”

Ông Peskov cũng cho biết chương tình nghị sự cuộc gặp vẫn chưa được “chốt” mà sẽ được xây dựng trong quá trình họp. 

Theo tin từ RIA Novosti, cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ diện hẹp sẽ diễn ra tại Phòng Gotic của Dinh Tổng thống Phần Lan. Trước đó, hai Tổng thống Nga và Mỹ sẽ chụp ảnh chung với Tổng thống nước chủ nhà tại Phòng Vàng của tòa nhà này.

Cuộc họp mở rộng sẽ diễn ra tại Phòng Gương. Còn họp báo sau cuộc gặp sẽ được tổ chức tại Phòng Quốc gia.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Helsinki được đánh giá là sự kiện có ý nghĩa quan trọng dù hai bên không đặt kỳ vọng quá lớn, bởi đây là cuộc hội đàm chính thức lần đầu tiên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, và diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)