Nga bac cao buoc cua My ve vu tan cong mang bang ma doc NotPetya hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ việc Nga phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng bằng mã độc "NotPetya" hồi năm 2017, sau khi Nhà Trắng trước đó một ngày đã cùng với Chính phủ Anh cáo buộc Moskva đứng sau vụ tấn công này.

Trả lời câu hỏi về vụ tấn công mạng nói trên, ông Peskov nêu rõ ông nhắc lại các phát biểu đưa ra hôm 15/2, trong đó khẳng định các cáo buộc của một quan chức Anh về vụ tấn công NotPetya là vô căn cứ và là một động thái trong chiến dịch "bài Nga" đang được một số quốc gia phương Tây tiến hành.

Cùng ngày 15/2, Mỹ cáo buộc quân đội Nga đứng sau vụ tấn công mã độc "NotPetya" và đe dọa Kremlin sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

[Mỹ cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mã độc NotPetya]

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, Nhà Trắng khẳng định virus NotPetya do quân đội Nga phát tán hồi tháng 6/2017 đã làm tê liệt một số cơ sở hạ tầng của Ukraine và gây hư hại nhiều hệ thống máy tính tại Mỹ và châu Âu, trong đó có nhiều máy chủ của các tập đoàn lớn.

Washington đơn phương quy kết quân đội Nga thực hiện vụ tấn công với mục đích khiến Ukraine bất ổn.

Hiện các công ty an ninh mạng đang điều tra thủ phạm phát tán mã độc mà một số chuyên gia gọi là "NotPetya" trong vụ tấn công ngày 27/6/2017.

Giới chuyên gia cho rằng mục đích chính của vụ tấn công là cài phần mềm độc hại vào các máy tính của những cơ quan nhà nước và tổ chức thương mại Ukraine nhằm phá hoại ngầm những hệ thống này, không phải vì mục đích tống tiền./.

(TTXVN/Vietnam+)