Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov. (Nguồn: TASS)

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 2/3 đã bác bỏ các cáo buộc của phương Tây đối với Nga sau Thông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin trình bày ngày 1/3.

Tại cuộc họp báo ở Moskva, ông Peskov kiên quyết bác bỏ các cáo buộc cho rằng Nga vi phạm các điều khoản của luật pháp quốc tế về kiểm soát giải trừ quân bị, đồng thời khẳng định Nga đã và vẫn đang tuân thủ các cam kết quốc tế của mình.

Ông nhấn mạnh việc Nga phát triển các vũ khí mới không phá vỡ cân bằng hạt nhân trên thế giới. Nga không phát triển các loại vũ khí có khả năng vô hiệu hóa lực lượng chiến lược của nước khác.

[Mỹ, Anh phản ứng về Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga]

Ông Peskov tuyên bố đó không phải là khởi đầu của một cuộc chạy đua vũ trang vì đây chỉ là hành động đáp lại việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước về hạn chế hệ thống phòng thủ tên lửa và xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, một động thái có khả năng phá vỡ thế cân bằng chiến lược, cân bằng hạt nhân và vô hiệu hóa lực lượng chiến lược của Liên bang Nga. Nga sẽ không để bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang.

Trước đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo sẽ có hành động đáp trả nếu Mỹ tiếp tục phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa nhưng Mỹ đã phớt lờ.

Tổng thống Nga cho rằng các cường quốc cần hợp tác chống khủng bố chứ không nên tạo nên mối đe dọa với nhau. Ông đã nhiều lần đề nghị Mỹ hợp tác phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại các mối đe dọa chung nhưng Mỹ đều từ chối.

Ông Peskov cũng khẳng định Thông điệp liên bang 2018 của Tổng thống Putin không mang tính quân phiệt, những vũ khí mới đề cập trong đó là đảm bảo duy trì cân bằng hạt nhân trên thế giới, một điều cần thiết vì hòa bình và ổn định trên toàn thế giới./.