Lực lượng dân phòng Syria làm nhiệm vụ tại khu vực đổ nát sau một vụ tấn công ở Sukkari, vùng lân cận phía Bắc thành phố Allepo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những cáo buộc của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ rằng các máy bay Nga không kích vào các mục tiêu dân sự tại thành phố Aleppo của Syria trong hai ngày 8-9/6.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định: "Không quân Nga chưa từng tấn công vào thành phố Aleppo." Ông cũng nhắc lại rằng tất cả những cáo buộc trước đây nhằm vào Không quân Nga đều không có bất kỳ bằng chứng nào. Hơn nữa, sau khi Bộ Quốc phòng Nga kiểm tra một cách khách quan và đã bác bỏ, tất cả các cáo buộc đó đều nhanh chóng bị lãng quên.

Theo ông Konashenkov, Trung tâm hòa giải các bên đối địch tại Syria của Nga trong vài ngày qua đều ghi nhận hàng loạt vụ nã pháo vào các khu vực dân cư ở Aleppo và cho rằng chính các tay súng thuộc các nhóm khủng bố hoạt động tự do dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành. Phía Moskva cũng lấy làm ngạc nhiên rằng vụ việc này lại không được Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lưu tâm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc máy bay Nga không kích vào các điểm dân sinh như nhà thờ, bệnh viện, trường học... tại Syria.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra, cũng như tất cả các nhóm vũ trang khác tại Syria không tham gia lệnh ngừng bắn, hoặc tham gia mà không tuân thủ, sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Ông kêu gọi Mỹ phối hợp với Nga trong các hoạt động thực tế nhằm ngăn ngừa vi phạm thỏa thuận ngừng bắn này, đồng thời ngăn chặn việc lợi dụng tình hình hiện nay để củng cố vị trí của những kẻ khủng bố "trên bộ."

Theo ghi nhận của Trung tâm hòa giải các bên đối địch tại Syria của Nga, Mặt trận al-Nusra ngày 9/6 tiếp tục nã pháo liên tiếp vào hàng loạt các điểm dân cư ở tỉnh Aleppo và các khu vực của thành phố cùng tên, khiến hơn 15 người thiệt mạng.

Lệnh ngừng bắn tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian có hiệu lực từ hồi tháng Hai vừa qua, nhưng bị vi phạm gần như liên tục xung quanh thành phố Aleppo, nơi các lực lượng chính phủ và phiến quân tranh giành quyền kiểm soát từ năm 2012.

Tổ chức khủng bố IS và Mặt trận al-Nusra cùng các nhóm vũ trang khác mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc coi là khủng bố, không được tham gia lệnh ngừng bắn này./.