Nga bac cao buoc khong kich sat hai dan thuong o Syria hinh anh 1Các vụ không kích của không quân Nga nhằm chính xác vào các mục tiêu dưới mặt đất của IS tại vùng núi ở Syria ngày 30/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 1/10, Hội đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria (STA) có trụ sở đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ - tổ chức quy tụ các nhóm sắc tộc thiểu số nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và được chính quyền Ankara hậu thuẫn, tố cáo các cuộc không kích đầu tiên của Nga ở Syria, mà Moskva khẳng định là chỉ nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã nhắm vào các cơ sở của lực lượng Quân đội Syria Tự do (một nhóm vũ trang chống Chính phủ Syria) và khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

STA ra tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc Nga, vốn chưa thỏa mãn với việc hậu thuẫn vô độ cho chính quyền Damascus nay lại dội bom vào người dân Syria."

Ngoài ra, theo STA, chỉ tính riêng tại làng Telbiseh gần Homs, đã có 40 dân thường, trong đó có cả người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đã thiệt mạng.

Phản ứng trước những thông tin trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc nói rằng các cuộc không kích của nước này sát hại nhiều dân thường Syria. Ông coi đó là "cuộc chiến thông tin" và tuyên bố Moskva sẽ nghiên cứu kỹ những thông tin đó.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Không quân nước này đã mở một đợt không kích mới vào ban đêm ở Syria, tấn công 4 cứ điểm của IS trong khi hạn chế tối đa oanh kích vào các khu dân cư.

Các máy bay Sukhoi-24MSukhoi-25 đã thực hiện 8 lượt bay, tấn công kho vũ khí gần Idlib và trung tâm chỉ huy của IS gần Hama./.
(Vietnam+)