Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: Sputnik)

Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 21/9 khẳng định Lực lượng Không quân Syria đã không thể can dự vào cuộc tấn công đoàn xe chở hàng nhân đạo ở gần thành phố Aleppo của Syria vì lực lượng này không thể tiến hành các chuyến bay vào ban đêm.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1, ông Lavrov nói: "Quân đội Nga đã tuyên bố chiến đấu cơ của chúng tôi đã không hoạt động ở đó. Chiến đấu cơ của Syria cũng đã không thể hoạt động ở đó bởi vì vụ tấn công vào đoàn xe được thực hiện vào ban đêm và Không quân Syria không có khả năng thực hiện hoạt động bay đêm. Vụ tấn công đã xảy ra sau khi hàng nhân đạo đã được bốc dỡ trước đó ở phía Đông Aleppo."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giới chức Liên hợp quốc hôm 19/9 cho biết một đoàn xe chở hàng nhân đạo đã bị tấn công gần Aleppo và đã gây ra thương vong.

Một vài giới chức phương Tây, trong đó có Mỹ, đã đổ lỗi vụ tấn công này cho Nga và Syria. Tuy nhiên, giới chức Nga đã bác bỏ những lời cáo buộc này.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết những phân tích của hình ảnh ghi lại được từ vụ tấn công cho thấy không có dấu hiệu của bom, đồng thời cho rằng những dấu vết cháy là hậu quả của cuộc tấn công của nhóm "Jabhat Fatah al Sham," vốn từng được biết đến là nhóm Mặt trận Nusra./.