Tàu chiến Nga. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Nga đã bác tuyên bố của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng một nhóm tàu chiến của Nga ở Địa Trung Hải sẽ tham gia đánh bom tại thành phố Aleppo của Syria. 

Theo hãng tin RIA, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh NATO không có lý do gì để quan ngại về một nhóm tàu chiến của Nga.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày khẳng định các máy bay chiến đấu của nước này và Syria đã không bay gần thành phố Aleppo quá 10 km trong 9 ngày qua.

Ông Andrei Kelin, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng tuyên bố của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg là vô lý và không có tính xây dựng, đồng thời những quan ngại của liên minh quân sự này không có cơ sở. Theo ông, nhóm tàu chiến của Nga đang ở Địa Trung Hải và thường xuyên hiện diện tại đây.

Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng Thư ký NATO Stoltenberg ngày 25/10 cho rằng nhóm tàu chiến của Nga đang trên đường đến Syria để tiến hành oanh kích ở Aleppo và thực hiện nhiều cuộc không kích nữa.

Tuyên bố của Nga cũng nhằm bác cáo buộc rằng các vụ không kích do máy bay chiến đấu của Syria hoặc Nga tiến hành hôm 26/10 làm ít nhất 26 người chết tại một ngôi làng ở tỉnh Idlib (I-đơ-líp), Tây Bắc Syria, gần Aleppo, do phe nổi dậy kiểm soát.

Trong diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện Forsa thực hiện và công bố ngày 26/10 cho biết người dân Đức đang rất lo ngại về mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Nga và NATO liên quan tới các cuộc khủng hoảng ở Syria và Ukraine.

Theo Forsa, gần 1/3 số người được hỏi cho rằng căng thẳng hiện nay ở Syria và Ukraine có nguy cơ dẫn tới đối đầu quân sự giữa Nga và phương Tây.

Chỉ có 6% số người được hỏi đánh giá mối quan hệ hiện nay giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga là tốt đẹp, trong khi 41% đánh giá tiêu cực.

Có tới 84% số ý kiến được hỏi mong muốn Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, chỉ có 14% có ý kiến ngược lại./.