Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/8 ra thông cáo nêu rõ hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MC của nước này cùng ngày đã thực hiện các chuyến bay theo kế hoạch trên hải phận quốc tế tại vùng biển Nhật Bản và Thái Bình Dương.

Theo số liệu mà hệ thống kiểm soát trên máy bay ghi nhận, đã không xảy ra vi phạm không phận Nhật Bản như phía Tokyo cáo buộc. Suốt thời gian bay trên hải phận quốc tế, hai chiếc Tu-95MC này luôn được các máy bay tiêm kích của Nhật Bản bay kèm.

Bộ trên cũng cho biết các đội bay thuộc Lực lượng không quân tầm xa Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay trên hải phận quốc tế thuộc Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương.

Các chuyến bay này luôn tuân thủ quy định quốc tế về sử dụng không phận trên các vùng lãnh hải quốc tế và không xâm phạm biên giới của các nước khác.

Tuyên bố trên của Mátxcơva được đưa ra sau khi Tokyo cáo buộc rằng khoảng 12 giờ trưa 22/8, hai máy bay ném bom của Nga đã xâm phạm không phận nước này, buộc bốn máy bay chiến đấu F-2 của Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) phải xuất kích.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga đã đi vào không phận gần đảo Okinoshima, ngoài khơi tỉnh Fukuoka, khoảng gần hai phút.

[Nga xâm phạm không phận, Nhật điều chiến đấu cơ]

Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã trao công hàm phản đối cho Đại sứ quán Nga tại Tokyo, trong đó kêu gọi tiến hành điều tra vụ việc ngay lập tức.

Trước đó, hồi tháng 2/2013, hai chiếc máy bay chiến đấu Su-27 của Nga cũng đã xâm phạm không phận Nhật Bản, khu vực phía Bắc đảo Hokkaido trong khoảng một phút, động thái đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm, Nga một lần nữa xâm phạm không phận Nhật Bản.

Nhật Bản và Nga chưa từng ký kết hiệp định hòa bình sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Tuy là đối tác thương mại quan trọng của nhau, nhưng giữa hai nước hiện vẫn tồn tại mâu thuẫn xung quanh vấn đề chủ quyền biển đảo.

Nhật Bản yêu cầu Nga chuyển giao bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril, mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Nga cho rằng vấn đề này đã được giải quyết xong từ cuối Chiến tranh thế giới thứ hai./.

(TTXVN)