Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga trưng bày tại Quảng trường Suvorovskaya, trung tâm thủ đô Moskva hồi năm 2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, mạng tin Defenseworld đưa tin Ấn Độ và Nga đã ký thỏa thuận về việc cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400.

Phát biểu với phóng viên hôm 27/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar khẳng định: “Chúng tôi đã ký kết thỏa thuận đó.” Theo ông, “thật khó để nói về thời điểm giao lô hàng đầu tiên, nhưng càng sớm càng tốt.”

Bên lề hội nghị diễn đàn an ninh quốc tế tổ chức tại Moskva (Nga) mới đây, Quốc vụ khanh phụ trách sản xuất quốc phòng của Ấn Độ Inderjit Singh cũng tuyên bố thỏa thuận về việc Nga cung cấp hệ thống S-400 cho Ấn Độ đã được ký kết.

Hồi tháng 12/2015, Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã thông qua việc mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400, trị giá lên tới gần 6 tỷ USD.

Tập đoàn quốc phòng Ấn Độ Reliance hồi tháng 12/2015 công bố đã thiết lập quan hệ đối tác sản xuất và bảo trì với Nhà sản xuất tên lửa S-400 của Nga Almaz-Antey.

Sự hợp tác sẽ tập trung vào hệ thống ra đa và hệ thống điều khiển tự động, cũng như các khía cạnh hợp tác của quan hệ đối tác trong sản xuất tên lửa S-400.

Tuy nhiên, người đứng đầu Tập đoàn công nghệ quốc phòng quốc doanh Nga Rostec Sergey Chemezov cho biết “thỏa thuận trên chưa được ký kết.” Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

S-400 là hệ thống phòng không tối tân nhất do Nga sản xuất.

Hiện nay, Nga là nước duy nhất sử dụng hệ thống này, trong khi Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang tích cực đàm phán với Nga nhằm sở hữu loại vũ khí này./.