Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 2/5, Tổng thống Dmitry Medvedev đã ký đạo luật mới về điều kiện đăng ký, hoạt động và tranh cử của các chính đảng tại Liên bang Nga.

Như vậy, sau khi Quốc hội (gồm cả Hạ viện và Thượng viện) Nga thông qua trong tháng Tư và Tổng thống Medvedev ký phê chuẩn thành luật, đạo luật mới về các chính đảng ở Liên bang Nga chính thức có hiệu lực, theo đó, các chính đảng không cần phải thu thập chữ ký ủng hộ của cử tri để ra tranh cử vào mọi cấp chính quyền, trừ cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Nga, mọi chính đảng chỉ cần thu thập 100.000 chữ ký ủng hộ ứng cử viên của mình thay cho mức 2 triệu chữ ký theo quy định cũ, với số lượng chữ ký tại mỗi chủ thể liên bang không được vượt quá 2.500 đơn vị.

Cũng theo đạo luật mới, mọi ứng cử viên tự ra tranh cử sẽ chỉ phải thu thập ít nhất 300.000 chữ ký ủng hộ thay cho mức 2 triệu chữ ký của quy định cũ, với số lượng chữ ký tại mỗi chủ thể liên bang không được vượt quá 7.500 đơn vị.

Cùng ngày, Tổng thống Medvedev cũng đã ký đạo luật về bầu cử trực tiếp lãnh đạo các tỉnh-thành phố tại Liên bang Nga. Theo đạo luật này, mọi chính đảng có quyền đề cử ứng cử viên là đảng viên của mình hoặc người ngoài đảng để cử tri các tỉnh thành bầu phiếu kín trực tiếp đồng thời, mọi công dân Nga đáp ứng các quy định của luật pháp, đều có quyền tự ứng cử.

Lãnh đạo các tỉnh-thành phố đều có nhiệm kỳ 5 năm và đều đảm đương trọng trách này không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Cho đến nay, lãnh đạo các tỉnh-thành phố ở Nga do Duma (Hạ viện) các tỉnh-thành phố phê chuẩn theo tiến cử của Tổng thống./.