Ảnh minh họa. (Nguồn: RT)

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 16/9 đã ký ban hành quy định về ưu tiên hàng hóa sản xuất trong nước trong mua sắm công. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Quy định trên nêu rõ trong hoạt động mua sắm công, các cơ quan nhà nước phải ưu tiên mua hàng hóa, dịch vụ của các nhà cung cấp Nga, sau đó mới đến hàng hóa và dịch vụ do nước ngoài cung cấp.

Vấn đề quyền ưu tiên của hàng sản xuất tại Nga trước hàng nước ngoài đã được Thủ tướng Medvedev đặt ra tại cuộc gặp với giới doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thành phố Ulan-Ude ngày 7/9 vừa qua.

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ của nhà nước là phải đảm bảo ưu tiên cho hàng hóa và dịch vụ trong nước. Hồi cuối tháng 8, Chính phủ Nga cũng đã hạn chế mua sắm công đối với 23 mặt hàng thực phẩm nhập khẩu gồm trứng cá, thịt bò, thịt bê, thịt lợn, sữa, gạo, đường, muối, cá...

Từ năm 2011, Nga đã thi hành luật mua sắm cho các công ty và tập đoàn nhà nước, theo đó chính phủ có quyền ưu tiên cho hàng hóa trong nước, song chưa quy định thành văn bản pháp quy./.