Nga ban nhieu vu khi toi tan cho cac nuoc khu vuc My Latinh hinh anh 1Máy bay chiến đấu huấn luyện Yak-130 của Nga. (Nguồn: RIA Novosti)

TASS đưa tin, ngày 27/4, đại diện công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga cho biết  kể từ khi thành lập năm 2000, công ty này đã vận chuyển vũ khí và khí tài quân sự trị giá trên 10 tỷ USD tới khu vực Mỹ Latinh.

Phát biểu tại triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế tổ chức tại Mexico, người đứng đầu phụ trách mảng Marketing của công ty, ông Alexander Denisov cho biết: "Đây là một tiêu chí rất quan trọng cho sự thành công của chúng tôi ở đây, tại khu vực cách xa Nga, hơn nữa lại trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các nước sản xuất vũ khí cơ bản hàng đầu thế giới hiện nay như Mỹ.​"

Ông Denisov nhấn mạnh hiện nay Rosoboronexport đang tham gia vào một số gói thầu về vũ khí trên bộ và máy bay chiến đấu tại nhiều nước Mỹ Latinh, như Argentina, Brazil, Colombia, Mexico và Peru.

Ngoài ra, các phương tiện moto của Nga cũng nhận được sự chú ý và nhu cầu gia tăng tại các nước Mỹ Latinh.

[Không quân Algeria sẽ tiếp nhận 14 chiến đấu cơ Su-30MKI của Nga]

Ông Denisov cho biết thêm: ​"Mexico đã tích cực sử dụng dòng xe vận tải quân sự Ural để giảm thiểu hậu quả của cơn bão Catrina hồi tháng 8/2005, trong khi không có một loại máy móc nào có thể sử dụng để giải cứu các nạn nhân của cơn bão."

Theo quan chức này, các nước Mỹ Latinh cũng bày tỏ sự quan tâm tới máy bay chiến đấu Nga. Cụ thể, một số nước đã gửi đơn đặt hàng mua loại máy bay chiến đấu huấn luyện Yak-130 của Nga. Hay lực lượng không quân của một số nước Mỹ Latinh đang tìm cách mua các loại máy bay MiG-29M, Su-30MK2 và Be-200 của Nga.

Hơn 500 công ty từ hàng chục quốc gia trên toàn thế giới tham gia vào triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Mexico lần này, trong đó có tập đoàn công nghệ cao Rostec của Nga, công ty sản xuất trực thăng Nga và Tập đoàn máy bay Irkut./.
(Vietnam+)