Ảnh minh họa. (Nguồn: mirrorspectrum.com)

Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 5 diễn ra ngày 27/4 tại Nga, quốc gia chủ trì hội nghị đã đưa ra báo cáo về quy mô hoạt động của các phần tử khủng bố và cực đoan trên toàn thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga Sergei Afanasyev cho biết số lượng các tay súng có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Trung Á hiện nay lên đến gần 4.500 người.

Ngoài ra, IS còn có kế hoạch mở rộng các vùng lãnh thổ chiếm đóng sang hàng loạt các quốc gia Đông Nam Á như Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Philippines.

Theo ông Afanasyev, số lượng các phần tử khủng bố IS tại Iraq và Syria đã lên tới gần 33.000 tay súng, trong đó tại Iraq là 19.000 người, còn tại Syria là 14.000 người. Điều đáng nói là tổ chức khủng bố này được trang bị xe tăng, xe bọc thép, pháo không giật, các hệ thống chống tăng và pháo.

Còn tại Libya có hơn 6.000 tay súng của IS đang hoạt động, tăng gấp đôi so với cách đây 1,5 năm.

Trong khi đó, tại châu Âu, ông Afanasyev cho biết trong vòng 4 năm qua đã có hơn 800 phần tử có tư tưởng cực đoan đã đến Đức, quốc gia đầu tàu tại châu Âu, làm tăng nguy cơ khủng bố tại "Lục địa Già."

Trong số đó, phần lớn đã trở về Đức từ các "điểm nóng" và sẵn sàng sử dụng những kinh nghiệm sẵn có để thực hiện các vụ tấn công, có thể là tại Áo, Bỉ, Pháp và các quốc gia Tây Âu khác. Các đối tượng cực đoan được cho là đã trà trộn vào dòng người di cư từ châu Phi và Trung Đông để vào châu Âu, đe dọa an ninh của châu lục này.

Ngoài ra, tại hội nghị, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Kyrgyzstan Zhanybek Kaparov cũng cảnh báo các tay súng thuộc các nhóm vũ trang cực đoan hoạt động tại Afghanistan có thể xâm nhập vào các quốc gia láng giềng trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) từ mùa Xuân-Hè sắp tới.

Trong bối cảnh chủ nghĩa cực đoan và khủng bố ngày càng bành trường, trong một số cuộc gặp riêng rẽ bên lề hội nghị, các nước đã nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Tại cuộc gặp người đồng cấp Pakistan Khawaja Asif, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố mở rộng tiếp xúc giữa lực lượng vũ trang hai nước. Theo ông, việc phát triển hợp tác quan hệ giữa Nga và Pakistan là nhân tố quan trọng bảo đảm an ninh quốc tế.

Về phần mình, sau cuộc gặp, ông Asif nhấn mạnh Nga đóng vai trò quyết định trong việc thiết lập hòa bình tại Trung Đông.

Trong cuộc gặp người đồng cấp Iran Hossein Dehghan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác dài hạn và đa kế hoạch với Iran trong lĩnh vực chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Natalio Ecarma cho rằng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải là đối tác đáng tin cậy trong cuộc chiến chống khủng bố và các nhóm vũ trang cực đoan.

Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 5 tại Nga theo kế hoạch kéo dài 2 ngày 27-28/4. Tham gia hội nghị ước tính có khoảng 500 khách mời đến từ các tổ chức và 80 quốc gia trên thế giới. Chủ đề thảo luận chính của hội nghị lần này là "Chủ nghĩa khủng bố - mối đe dọa chính đối với an ninh toàn cầu"./.