Phát biểu với kênh truyền hình “Russia Today” ngày 17/10, cố vấn của Thủ tướng Iraq, ông Ali al-Musawi, cho biết Nga đã bắt đầu giao vũ khí cho Iraq. Theo ông Musawi, hợp đồng này chủ yếu là vũ khí chống khủng bố, gồm máy bay lên thẳng và thiết bị đặc biệt dành cho cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Musawi cũng lưu ý rằng Iraq không mua vũ khí tấn công và không có kế hoạch như vậy. Baghdad chỉ tìm cách đảm bảo chủ quyền, bảo vệ tài nguyên của mình và chống khủng bố.

Hợp đồng trên trị giá 4,2 tỷ USD, ký năm 2012. Đầu năm 2013, có tin nói hợp đồng đã bị hủy, tuy nhiên vào tháng 2, tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Nga, Tổng Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, ông Anatoly Isaikin cho biết hợp đồng không thay đổi mà chưa có hiệu lực.

Theo hợp đồng, Nga phải giao cho Iraq 40 máy bay lên thẳng tấn công Mi-35 và Mi-28 “Kẻ săn đêm”. Nhóm chuyên gia Iraq đầu tiên đã hoàn tất khóa học sử dụng Mi -35 tại Trung tâm ứng dụng chiến đấu bằng máy bay lên thẳng của Lục quân Nga ở Torzhok.

Trước đó Nga đã xóa nợ cho Iraq để đổi lấy hợp đồng mua bán vũ khí lớn. Iraq từng mua một lượng lớn khí tài của Liên Xô trước đây và Nga.

Cụ thể trong kỷ nguyên Xôviết, trong vòng 30 năm, Iraq đã chi khoảng 30,5 tỷ USD mua vũ khí Nga. Trong những thỏa thuận trước đây, Nga và Liên Xô đã bán được gần 1.000 máy bay, 350 máy bay lên thẳng và các hệ thống phòng không, các phương tiện vận tải bộ và tàu chiến.

Việc Baghdad nối lại hoạt động nhập khẩu vũ khí từ Nga là do quân đội Iraq từng quen với vũ khí Nga, cũng như mong muốn đa dạng hóa nguồn cung vũ khí - bởi hầu hết máy bay chiến đầu sau khi nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein bị phế truất, Baghdad mua của Mỹ./.