Thành phố cổ Palmyra. (Nguồn: AFP)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/11 cho biết không quân nước này đã tiến hành oanh kích vào khu vực quanh thành phố cổ Palmyra đang bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát.

"Các máy bay chiến đấu Su-25 đã tấn công một vị trí được phòng thủ của IS ở vùng Tadmur tại tỉnh Homs," Bộ Quốc phòng thông báo, sử dụng tên Arab của Palmyra. "Kết quả từ hoạt động tấn công trực tiếp là một điểm phòng thủ được gia cố, một công sự ngầm và một khẩu pháo phòng không đã bị tiêu diệt."

Rami Abdel Rahman, lãnh đạo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh, cũng xác nhận máy bay Nga đã tấn công các mục tiêu ở Palmyra. Ông nói rằng vài địa điểm nằm gần khu thành cổ của thành phố đã bị tấn công, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố rằng các máy bay của nước này đã tấn công các mục tiêu nằm gần Palmyra. Phía Nga khẳng định đã tránh các di chỉ lịch sử quan trọng.

Nga hiện không nêu cụ thể họ đã tổ chức các cuộc không kích Palmyra vào thời điểm nào, nhưng cho biết tới ngày 2/11 đã tấn công 237 mục tiêu ở Syria.

Moskva tuyên bố các máy bay Nga tấn công nhiều mục tiêu thuộc về IS và các nhóm khủng bố thuộc lực lượng Mặt trận Al-Nusra có liên quan tới Al Qaeda ở các tỉnh Homs, Hama, Latakia, Damascus, Aleppo và Raqa.

Tại tỉnh Aleppo, Moskva nói rằng đã đánh trúng một trại huấn luyện chiến binh nước ngoài và một nhà máy sản xuất xe bom tự sát. Máy bay Nga cũng tiêu diệt một sở chỉ huy quan trọng của Mặt trận Al-Nusra nằm tại tỉnh Latakia.

Nga bắt đầu triển khai chiến dịch không kích ở Syria kể từ cuối tháng Chín để giúp binh lính trung thành với chính quyền Syria chống lại những kẻ khủng bố. Cùng thời điểm, Mỹ và đồng minh cũng đang tổ chức các hoạt động không kích riêng biệt nhằm vào IS./.