Nga bat dau no luc thiet lap mot kenh lien lac giua Israel va Iran hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Theo tờ Jerusalem Post, ngày 6/10, một quan chức ngoại giao cấp cao Nga nói với báo Al-Sharq al-Awsat có trụ sở tại London (Anh) rằng, Moskva đã bắt đầu các nỗ lực thiết lập một kênh liên lạc giữa Israel và Iran.

Kênh liên lạc này nhằm làm giảm căng thẳng tại khu vực sau khi Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin nhấn mạnh việc cung cấp hệ thống tên lửa nói trên cho Syria nhằm mang hòa bình tới khu vực chứ không phải là hành động gây hấn. Thứ trưởng Sergey Vershinin khẳng định, "Syria có quyền tự vệ."

Ông Vershinin cũng nói rằng Israel và Iran sẽ phải đàm phán vào một ngày nào đó, thậm chí thời điểm đó chưa thể sớm xảy ra.

[Nga: Hệ thống tên lửa S-300 sẽ làm thay đổi tình hình Syria]

Căng thẳng giữa Nga và Israel gia tăng sau sự cố máy bay IL-20 của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Nga cáo buộc Israel gây ra thảm họa này, đồng thời tuyên bố nâng cấp năng lực phòng không cho quân đội Syria. 


Ngày 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Israel lên tiếng khẳng định Israel sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu của Iran và Hezbollah tại Syria bất chấp động thái trên của Nga.

Xung đột giữa Israel và Iran tại Syria có nguy cơ trở thành một cuộc chiến tại khu vực nên Nga đang tìm cách ngăn chặn nguy cơ này./.

(Vietnam+)