Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: offshoreenergytoday.com)

Theo một thông cáo ngày 7/5, Tập đoàn năng lượng hàng đầu Gazprom của Nga cho biết đã bắt đầu việc xây dựng các công trình ngoài khơi của dự án đường ống dẫn khí đốt mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ," dưới đáy Biển Đen.

Việc xây dựng đã được bắt đầu bốn ngày sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc thực hiện đầy đủ dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ." 

Thông cáo dẫn lời của Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller nêu rõ Gazprom đang thực hiện dự án theo đúng theo kế hoạch.

Theo ông Miller, các khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu sẽ có một lộ trình mới đáng tin cậy cho việc nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2019.

[RUSI: Dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" đối mặt nhiều trở ngại]

Ông Putin công bố dự án trên vào cuối năm 2014 trong chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 11/2015, dự án này đã bị đình chỉ sau vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại Syria.

Từ tháng 6/2016, mối quan hệ giữa ​Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu ấm lên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ gửi lời xin lỗi tới phía Nga.

Tháng 11/2016, hai nước đã ký một thỏa thuận liên chính phủ. Động thái này báo trước việc xây dựng hai đường ống ngầm của dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" tại Biển Đen. Công suất vận chuyển khí đốt tự nhiên của mỗi đường ống ước tính đạt 15,75 tỷ m3/năm./.