Máy xúc tại công trình xây dựng của Nga tại Soloti hôm 7/9 (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, Nga đã bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự quy mô lớn với các kho đạn dược và doanh trại cho hàng nghìn binh sỹ ở khu vực gần biên giới Ukraine. Đây là một dự án cho thấy Điện Kremlin đang chuẩn bị cho tình trạng đối đầu lâu dài với Kiev.

Theo các văn bản được công bố trên trang web của Chính phủ Nga zakupki.gov.ru, Bộ Quốc phòng nước này đang xây dựng một căn cứ quân sự trên khu vực rộng 300 hécta gần Valuyki, một thị trấn nhỏ cách làng Soloti không xa.

Bộ này dự kiến xây dựng 9 doanh trại cho 3.500 binh sỹ, nhà kho chứa rocket, pháo và các loại đạn dược khác trong khu vực rộng 6.000m2, một thao trường cỡ lớn và một bệnh xá với 50 giường bệnh. Khi hoàn thành, căn cứ trên sẽ có cả bể bơi, sân trượt băng...

Trong tuần này, các công nhân xây dựng đã dựng một hàng rào trên một ruộng ngô bên ngoài ngôi làng Soloti để đánh dấu vành đai của công trình, đồng thời yêu cầu một phóng viên Reuters rời khỏi khu vực và cáo buộc người này là gián điệp của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng từ chối trả lời câu hỏi của Reuters về mục đích xây dựng căn cứ và sự liên quan tới cuộc xung đột Ukraine./.