Nga bat dong voi Lien minh chau Au ve vien tro cho Syria hinh anh 1Nga viện trợ cho Syria. (Nguồn: The BRICS Post)

Hãng tin AFP ngày 22/9 cho biết Nga đã bất đồng với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Syria, cáo buộc EU đã chính trị hóa hoạt động viện trợ bằng việc ràng buộc các quỹ tái thiết với một cuộc chuyển tiếp chính trị để chấm dứt chiến tranh.

Tại cuộc họp do EU tổ chức bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Thứ trưởng ngoại giao Nga Gennady Gatilov đã phát biểu rằng viện trợ đã được sử dụng như một công cụ chính trị để gây sức ép với nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad.

Ông nói thêm: "Chính trị hóa những vấn đề liên quan đến viện trợ và những tuyên bố về việc cần đợi đến khi kết thúc tiến trình chính trị này là những điều không chấp nhận được."

[Tổng thư ký Liên hợp quốc lên án vụ tấn công ở Tây Bắc Syria]

Các quan chức EU nhấn mạnh rằng viện trợ sẽ không đến được với Syria nếu không có một cuộc chuyển tiếp chính trị đáng tin cậy được nhất trí trong các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ để chấm dứt chiến tranh.

Tuy nhiên, ông Gatilov cho rằng viện trợ cần ngay bây giờ "để xây dựng lại trường học, bệnh viện và cơ sở hạ tầng chủ chốt."

EU hồi tháng 4 đã đảm bảo các cam kết về khoản viện trợ trị giá 6 tỷ USD cho Syria. Cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này hiện bước sang năm thứ 7 với hơn 330.000 người thiệt mạng./.
(Vietnam+)