Vận động viên điền kinh Nga Mariya Savinova. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/11, Liên đoàn Điền kinh Nga đã thông báo đến Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) sẽ không kháng cáo quyết định tạm dừng quy chế thành viên IAAF của mình. Như vậy IAAF đã chính thức rút quy chế thành viên của Liên đoàn Điền kinh Nga do liên quan đến nghi án sử dụng doping.

Theo IAAF, Liên đoàn Điền kinh Nga thông báo đồng ý với án phạt và sẽ không sử dụng quyền kháng cáo. Liên đoàn Điền kinh Nga xác nhận đã hiểu rõ rằng quy chế thành viên chỉ được IAAF khôi phục nếu có khuyến cáo của thanh tra IAAF về việc phía Nga đã thực hiện đầy đủ mọi yêu cầu của Liên đoàn.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh từ ngày 9/11, Cơ quan chống doping thế giới (WADA) công bố kết quả điều tra hoạt động của Liên đoàn Điền kinh Nga, phòng thí nghiệm chống doping Nga, Cơ quan chống doping và Bộ Thể thao Nga về cáo buộc đã xảy ra tình trạng "sử dụng doping có hệ thống" tại Nga.

IAAF đã đưa ra những cáo buộc đối với các quan chức và vận động viên nước này.

Trên cơ sở báo cáo của Liên đoàn Điền kinh Nga tại phiên họp khẩn cấp ngày 13/11, IAAF đã đánh giá báo cáo không thuyết phục và quyết định tạm dừng quy chế thành viên của Nga. Hiện IAAF đã thành lập một ủy ban thanh tra, kết quả đầu tiên sẽ được công bố ngày 27/3/2016 tại phiên họp Hội đồng IAAF ở Wales, Vương quốc Anh.

Liên quan đến cáo buộc sử dụng doping, theo quyết định của IAAF, điền kinh Nga sẽ không được tham gia thi đấu tại Olympic Rio de Janiero 2016, Giải Vô địch châu Âu và các giải đấu điền kinh khác trên phạm vi toàn thế giới.

Ngoài ra, Nga cũng mất quyền đăng cai World Cup Race 2016 (diễn ra tại Cheboksary vào tháng 5/2016) và Giải World Junior Championships 2016 (diễn ra tại Kazan vào tháng 7/2016).

Trong thông báo cùng ngày, Liên đoàn trượt tuyết quốc tế xác nhận đã cách chức của người đứng đầu phòng thí nghiệm chống doping Nga, Grigory Rotchenkov, thuộc ủy ban y tế thuộc tổ chức này.

Ông Grigory Rotchenkov bị cáo buộc đã ra lệnh hủy 1.417 mẫu kiểm tra doping trước khi WADA kiểm tra vào tháng 10/2014./.