Bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Pháp. (Nguồn: Politico)

Reuters đưa tin, theo một nghị sỹ Mỹ và 2 nguồn tin khác, các đặc vụ Nga đã nỗ lực do thám chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp hồi đầu năm nay của ứng cử viên Emmanuel Macron bằng cách thiết lập những tài khoản mạng xã hội Facebook giả.

Theo các nguồn tin trên, khoảng hơn 20 tài khoản Facebook đã được thiết lập để tiến hành hoạt động theo dõi nhằm vào giới chức trong chiến dịch tranh cử của ông Macron và những người khác có mối liên hệ gần gũi với ông. Hoạt động này diễn ra vào thời điểm ông Macron tìm cách đánh bại đối thủ là lãnh đạo đảng cựu hữu Mặt trận Dân tộc Marine Le Pen cũng như các đối thủ khác trong cuộc bầu cử 2 vòng vừa qua.

[Tổng thống Nga Vladimir Putin bác cáo buộc can thiệp bầu cử Pháp]

Facebook cho biết hồi tháng Tư mạng này đã phải xử lý các tài khoản giả vốn lan truyền thông tin sai lệch về cuộc bầu cử Pháp. Tuy nhiên, nỗ lực xâm nhập mạng xã hội của các quan chức phe ông Macron chưa bị công bố trước đó.

Moskva đã nhiều lần bác bỏ việc can thiệp vào cuộc bầu cử Pháp bằng việc tấn công mạng và làm rò rỉ thư điện tử và các tài liệu khác./.