Binh sỹ Triều Tiên tập trận tấn công chiếm đảo tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 25/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho rằng việc Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố không giải quyết được vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại phiên báo thường kỳ liệu những động thái của Mỹ có giúp làm “hạ nhiệt” căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hay không, bà Zakharova nhấn mạnh những động thái này của Mỹ không góp phần làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn cơ hội để tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao theo khuôn khổ song phương và đa phương, có cơ hội dành cho cả Mỹ lẫn một số quốc gia khác để làm mọi thứ ngăn chặn không để tình hình bị đẩy lên cực điểm.

[Mỹ coi Triều Tiên là nước bảo trợ khủng bố gây trở ngại đàm phán]

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó ngày 21/11, Mỹ lại một lần nữa đưa Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố, và một ngày sau đó Bộ Tài chính Mỹ áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt mới chống Bình Nhưỡng.

Theo đó, tài sản ở Mỹ của những cá nhân và thực thể bị trừng phạt sẽ bị đóng băng, công dân Mỹ không được tiến hành giao dịch với họ.

Lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực thương mại và vận tải trên biển của Triều Tiên, đối tượng bị trừng phạt còn bao gồm cả những doanh nghiệp và cá nhân người Trung Quốc có làm ăn với Triều Tiên./.