Tổng thống Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình trao đổi văn kiện sau lễ ký các thỏa thuận hợp tác song phương. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sputnik đưa tin, ngày 1/6, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Alexei Pushkov tuyên bố việc hình thành bộ đôi quân sự-chính trị Nga và Trung Quốc là một thất bại lớn của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trả lời phỏng vấn tờ Izvestia, ông Pushkov nhấn mạnh: "Quan điểm chống cả Bắc Kinh lẫn Moskva trong chính sách đối ngoại của Mỹ là hành động không nên làm. Điều đó không có lợi và gây nguy hiểm cho Mỹ."

Ông Pushkov cũng cho rằng việc hình thành bộ đôi quân sự-chính trị Nga-Trung là "sự thất bại chính của Chính quyền Obama, chứ không phải những thất bại ở Afghanistan, Iraq hay Libya."

Theo ông Pushkov, sự nổi lên của Trung Quốc và Nga trong một liên minh mới đã trực tiếp ảnh hưởng đến vị thế chiến lược của Mỹ cùng các đồng minh.

Chủ tịch Pushkov nhấn mạnh: "Cuộc tập trận hải quân Trung-Nga gần đây ở Biển Đen và Địa Trung Hải là bước nhảy vọt về chất trong tình hình hiện nay, và là một tín hiệu quan trọng đối với Mỹ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)"./.