Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Bolivia Evo Morales đánh giá việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng sang phía Đông và kế hoạch của Mỹ bố trí một bộ phận thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại Séc và Ba Lan là mối đe dọa đối với hòa bình thế giới.

Tuyên bố chung được 2 nhà lãnh đạo ký sau cuộc hội đàm ngày 16/2 tại điện Kremli (Nga) khẳng định Nga và Bolivia đều lo ngại về NMD của Mỹ tại Đông Âu và kế hoạch NATO mở rộng sang phía Đông, coi đó là hành động đi ngược lại những mục tiêu bảo đảm hòa bình và an ninh trên thế giới.

Hai bên cho rằng cần phải tiếp tục thúc đẩy quá trình đàm phán nhiều bên về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, ngăn chặn mọi kế hoạch triển khai vũ khí trong vũ trụ và khuyến khích sử dụng khoảng không vũ trụ phục vụ mục đích hòa bình.

Phát biểu tại cuộc hội đàm trước đó, Tổng thống Medvedev khẳng định Nga coi Bolivia là đối tác triển vọng và chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Bolivia tới Nga sẽ mở ra một thời kỳ mới cho quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, hai bên đã ký một loạt văn kiện hợp tác, trong đó có hiệp định hợp tác kỹ thuật-quân sự, theo đó Nga sẽ cung cấp máy bay trực thăng cho Bolivia./.

(TTXVN/Vietnam+)