Nga: Bung phat dich cum A/H1N1 o Saint Petersburg, 22 nguoi chet hinh anh 1Một nhân viên phòng thí nghiệm của Nga xử lý một lọ chứa cúm lợn chủng virus H1N1 ở St. Petersburg. (Nguồn: AFP)

Tình trạng bùng phát dịch cúm A/H1N1 khiến 22 người tử vong tại Saint Petersburg - thành phố lớn thứ hai của Nga - cùng tỷ lệ cúm theo mùa tăng cao đã buộc nhà chức trách phải yêu cầu đóng cửa các trường học.

Trong bối cảnh đó, người dân Nga đã đổ xô tới các cửa hàng dược phẩm để mua thuốc phòng bệnh.

Mỗi ngày, các nhân viên y tế phải theo dõi và chăm sóc cho khoảng 12.000 người có triệu chứng cúm, 80 % trong đó nhiều khả năng nhiễm virus H1N1.

Để ngăn ngừa, các trường tiểu học tại Saint Petersburg sẽ đóng cửa trong vòng 2 tuần kể từ ngày 1/2 tới. Thậm chí một số bậc cha mẹ đã cho con nghỉ học trước mà không chờ thông báo.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova ngày 25/1 khẳng định tình hình dịch bệnh H1N1 “đã được kiểm soát hoàn toàn” sau khi đã có khoảng 80 người tử vong trên khắp toàn quốc kể từ đầu mùa Đông năm nay.

Một ngày sau đó, các bác sĩ hàng đầu tại Nga nhấn mạnh số trường hợp nhiễm cúm gia tăng gần đây không có gì là bất thường.

Mặc dù số ca nhiễm cúm trung bình có tăng tại một số vùng, song tổng số ca lây nhiễm không vượt quá so với mức trung bình trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, bất chấp thông tin bảo đảm từ phía nhà chức trách về tình hình dịch cúm, người dân Saint Petersburg vẫn đổ xô tới các cửa hàng dược phẩm để mua dự trữ thuốc và khẩu trang y tế, khiến các kệ dược phẩm toàn thành phố luôn trong tình trạng “cháy hàng.”

Giới chức y tế Nga cam kết sẽ cung ứng cho các quầy dược phẩm khoảng 100.000 khẩu trang y tế cùng thuốc phòng và điều trị cúm, nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng đột biến.

Virus cúm H1N1 gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc qua tiếp xúc với một số đồ vật có virus.

Người mang virus cúm H1N1 có khả năng truyền virus cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau khi phát triệu chứng của bệnh.

Bệnh có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Virus cúm H1N1 có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C./.
(TTXVN/Vietnam+)