Tên lửa tầm ngắn được phóng ra vùng biển Triều Tiên. (Nguồn: Reuters/KCNA/TTXVN)

Theo Sputniknews.com, ngày 3/3, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho rằng nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên là cứng rắn song cần thiết.

Tuyên bố có đoạn viết: "Nghị quyết mới là khá cứng rắn. Tuy nhiên đó là một biện pháp cần thiết do hơn 10 năm qua, Triều Tiên đã phớt lờ một cách khiêu khích những yêu cầu của Hội đồng Bảo an được đưa ra trong các nghị quyết 1695, 1718, 1874 và 2094, theo đó Bình Nhưỡng phải chấm dứt ngay lập tức các chương trình hạt nhân-tên lửa của mình. Chúng tôi nhắc nhở các bạn rằng nghị quyết được Hội đồng Bảo an thông qua mang tính bắt buộc đối với tất cả thành viên của Liên hợp quốc."

Trước đó, hôm 2/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết tăng cường đáng kể các biện pháp trừng phạt hiện hành của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên nhằm phản ứng với vụ thử hạt nhân hôm 6/1 của Bình Nhưỡng.

Nghị quyết mới bổ sung cho những thiếu sót trong các nghị quyết trừng phạt trước đó, đồng thời áp đặt thêm những biện pháp mới.

Theo nghị quyết, lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả các chuyến hàng tới và rời Triều Tiên sẽ bị thanh sát.

Nghị quyết cũng cấm các tàu của Triều Tiên bị tình nghi là chở những mặt hàng phi pháp rời các bến cảng trên khắp thế giới, đồng thời thắt chặt lệnh cấm vận vũ khí để cản trở cả những nhà cung cấp vũ khí loại nhỏ giao dịch với Bình Nhưỡng.

Văn kiện này cũng áp đặt lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than, quặng, vàng, titan và khoáng sản đất hiếm đồng thời cấm các quốc gia cung cấp cho nước này nhiên liệu dùng trong ngành hàng không.

Trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, nghị quyết mới bắt buộc (thay vì khuyến khích như trong các nghị quyết trước đây) các quốc gia phải phong tỏa tài sản của các cá nhân và thực thể có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nghị quyết cũng cấm tất cả các quốc gia cho phép các ngân hàng Triều Tiên mở chi nhánh, văn phòng đại diện mới, đồng thời cấm các thể chế tài chính thành lập liên doanh, thiết lập hay duy trì quan hệ thông tin với các ngân hàng Triều Tiên.

Nghị quyết yêu cầu các quốc gia đóng cửa tất cả các ngân hàng Triều Tiên cũng như chấm dứt các giao dịch ngân hàng với nước này trong vòng 90 ngày.

Theo các nghị quyết trước đây, Triều Tiên bị cấm nhập khẩu hoặc xuất khẩu các mặt hàng và công nghệ hạt nhân hoặc tên lửa cũng như hàng hóa xa xỉ.

Nghị quyết mới mở rộng những mặt hàng bị cấm, bổ sung hàng xa xỉ như đồng hồ đắt tiền, xe trượt tuyết, xe nước giải trí và đồ pha lê.

Văn kiện này cũng bổ sung vào danh sách đen 17 cá nhân và 12 thực thể Triều Tiên. Tất cả những đối tượng này đều bị phong tỏa tài sản và bị cấm đi lại.

Nghị quyết cũng yêu cầu nối lại các cuộc đàm phán sáu bên để tiến tới "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo cách hòa bình và có thể kiểm chứng được"./.