Nga: Cac buoc di cua My tren truong quoc te ngay cang phuc tap hinh anh 1Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại một cuộc họp ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin trong bài phỏng vấn với báo Argumenty i Fakty, Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev nhận định "các bước đi của chính quyền Mỹ trên trường quốc tế ngày càng trở nên phức tạp."

Thư ký Hội đồng an ninh Patrushev cho biết các biện pháp trừng phạt của Washington chống Nga cho thấy một sự cạnh tranh không công bằng cũng như vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Patrushev nêu rõ: "Mỹ liên tiếp phá vỡ thỏa thuận đạt được với các quốc gia khác. Hiện nay, họ đang đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt không chỉ với Nga mà với cả châu Âu cũng như Trung Quốc. Tất nhiên, những động thái này không nên xảy ra."

[Nga chuẩn bị đối phó với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ]

Ông Patrushev cũng cho hay hầu hết các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đều lo ngại về động thái của Mỹ áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đối với Nga mà không xem xét tới lợi ích của EU.

Về quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ông Patrushev cho rằng quyết định này chỉ gây bất ổn định tình hình khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, Thư ký Patrushev cũng tuyên bố các cơ quan an ninh của Nga sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo với các đồng sự người Mỹ cũng như các quốc gia khác về những vụ tấn công khủng bố có khả năng xảy ra.

Theo ông, cảnh báo mới đây về một vụ tấn công có khả năng xảy ra tại St. Petersburg mà Nga nhận được từ Mỹ là một dấu hiệu khả quan về sự hợp tác giữa các cơ quan đặc biệt (của hai nước)./.
(Vietnam+)