Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya. (Nguồn: Sputnik/ TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 5/8, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho rằng cần có một chiến lược chính trị để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên, vì những biện pháp trừng phạt là không đủ, và chúng không được dùng để “bóp nghẹt” nền kinh tế của Triều Tiên.

Ông Nebenzya nói: “Việc giải quyết vấn đề Triều Tiên chỉ dùng các biện pháp trừng phạt và áp lực là không khả thi. Nghị quyết này phải là một phần của của một chiến lược chính trị, điều vẫn chưa được soạn thảo... Các biện pháp trừng phạt không được dùng cho việc bóp nghẹt nền kinh tế Triều Tiên hoặc cố ý làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo. Điều này phải được đặc biệt áp dụng cho những sự hạn chế đơn phương bất hợp pháp, vốn tấn công các lĩnh vực dân sự, và không liên quan đến chương trình hạt nhân quân sự.”

[Hàn Quốc hoan nghênh nghị quyết trừng phạt mới chống Triều Tiên]


Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng Bảy.

Các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hàng năm.

Nghị quyết cũng bổ sung chín cá nhân và bốn thực thể của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, trong đó có một ngân hàng chủ chốt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại./.