Nga cam cac nha ngoai giao My giam sat bau cu trong tuong lai hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/11, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi công hàm ngoại giao tới giới chức Mỹ để thông báo rằng các nhà ngoại giao Mỹ sẽ không được phép giám sát các cuộc bầu cử trong tương lai ở Nga.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng động thái này là phản ứng của Nga trước việc Washington cản trở các nhà ngoại giao Nga đang tìm cách giám sát xem liệu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có bất kỳ sự gian lận nào hay không.

Trước đó, ngày 7/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang gây áp lực trực tiếp đối với các nhà ngoại giao Nga để họ không đến các điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11.

Theo bà Zakharova, các nhân viên FBI với "sự dọa dẫm công khai" ngụ ý rằng tốt nhất Moskva đừng quan tâm đến cuộc bầu cử ở Mỹ, thậm chí xe của nhân viên ngoại giao Nga tại Lãnh sự quán ở thành phố Houston còn bị cản trở không thể lưu thông. 

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilov cũng khẳng định các quan sát viên của Nga sẽ không tham dự cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này.

Điều đó một lần nữa cho thấy Nga không có ý định tác động tới kết quả bầu cử Tổng thống cũng như Quốc hội Mỹ vào ngày 8/11./.
(TTXVN/Vietnam+)