Nga cam ket ho tro Ukraine cham dut khung hoang hinh anh 1Người biểu tình bắt giữ cảnh sát sau khi chiếm trụ sở cơ quan an ninh ở thành phố Horlivka (Gorlovka), gần Donetsk ngày 14/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga sẵn sàng hỗ trợ mạnh mẽ Ukraine để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ. Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Nga, được đưa ra ngày 19/4, cũng cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin đã gặp ứng cử viên tổng thống của Ukraine và là người đứng đầu phong trào Đông Nam, Oleg Sarev, tại Moskva.

Tuyên bố tóm tắt cuộc họp cho biết ông Karasin nói: “Nga lưu ý rằng vấn đề giải quyết khủng hoảng chính trị nội bộ cần phải được chính người dân Ukraine tự quyết định với sự hợp tác chặt chẽ với một phái bộ giám sát đặc biệt” của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Tuyên bố còn nhấn mạnh: “Nga đã chuẩn bị để thể hiện sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất”.

Về phần minh, ông Sarev khẳng định muốn tiếp xúc trực tiếp với chính quyền hiện nay ở Kiev để giải thích lập trường của các khu vực miền Đông và miền Nam Ukraine đối với các vấn đề cấp bách của xã hội Ukraine. 

Ông bày tỏ hy vọng sau hội nghị 4 bên về Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/4, các bên có thể tìm được giải pháp và áp dụng các biện pháp cụ thể nhằm giảm căng thẳng và khôi phục an ninh tại tất cả các khu vực.

Trước đó, trong cuộc đối thoại trực tuyến với người dân ngày 17/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)