Ngày 5/10, Nga tuyên bố sẽ cấm một số sản phẩm sữa nhập khẩu từ Litva sau khi quốc gia nhỏ bé vùng Baltic này tìm cách lôi kéo các nước thuộc Liên Xô trước đây như Ukraine xích lại gần hơn với Liên minh châu Âu (EU).

Nga cho rằng Litva đã tận dụng tư cách là Chủ tịch luân phiên EU để chuyển sự chú ý vào các thủ tục hải quan mà Nga áp đặt lên các nước Đông Âu đang tìm cách có các mối quan hệ gần gũi hơn với EU, trong đó có Ukraine - quốc gia hy vọng ký hiệp ước liên kết và thương mại tự do lịch sử với EU trong một hội nghị cấp cao tại Vilnius dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Nga đã đáp trả bằng việc áp đặt chế độ kiểm tra hải quan chi tiết đối với các sản phẩm của Ukraine trong mùa Hè qua và đối với hàng hóa của Litva từ ba tuần trước.

Tranh cãi thương mại trên đã khiến Litva đưa ra lời cảnh báo rằng Moskva sẽ gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ với EU nếu tiếp tục áp đặt các thủ tục hải quan khó khăn, đồng thời cho rằng nước này cũng có thể áp đặt biện pháp trừng phạt tương tự lên hàng hóa qua lãnh thổ Litva tới và đi từ thành phố Kaliningrad của Nga.

Lời cảnh báo trên đã khiến giới chức Nga tuyên bố sẽ cấm một số sản phẩm sữa nhập từ Litva từ ngày 7/10 tới. Trước đó, ngày 2/10, Nga thông báo rằng các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Litva "có nguy cơ về vệ sinh và bệnh dịch."

Hiện sữa là mặt hàng xuất khẩu rất quan trọng của Litva và chiếm tới 1/5 sản lượng nông nghiệp của nước này./.