Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt Kanguru từ Australia, sau khi phát hiện một số lô hàng mới đây nhiễm khuẩn Ecoli.

Phía Nga tỏ ra lo ngại về tình trạng thịt Kanguru nhiễm khuẩn, đồng thời tuyên bố không cho phép bất cứ chuyến tàu nào chở sản phẩm này được nhập vào Nga.

Quyết định trên sẽ ảnh hưởng đáng kể tới ngành chế biến thịt Kanguru của Australia, do Nga là thị trường nhập khẩu chủ yếu, chiếm đến khoảng 70% nhu cầu quốc tế về sản phẩm này.

Trước tình hình trên, giới chức Australia cũng đang tìm kiếm những thị trường thay thế để nhập các sản phẩm chế biến từ Kanguru của Australia, trong đó Trung Quốc được coi là một thị trường triển vọng. Hồi đầu năm nay, một đoàn quan chức cao cấp trong chính quyền Australia đã tới Bắc Kinh xem xét khả năng xuất khẩu thịt Kanguru sang Trung Quốc.

Trước khi Nga áp dụng lệnh cấm, kim ngạch xuất khẩu thịt Kanguru của Australia lên tới 225 triệu USD mỗi năm. Ngoài thịt, da Kanguru cũng được dùng để sản xuất các loại giày thể thao.

Tổng số Kanguru ở Australia ước tính lên tới 25 triệu con. Chính quyền cho phép săn bắt khoảng 15% số lượng này nhằm tránh không để số Kanguru tăng vọt, có thể gây thiệt hại cho các nông trại, đồng thời làm cạn kiệt những nguồn nước quý giá tại Australia./.